ประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านบ่ออิฐไม่หวั่นอากาศแปรปรวน ปรับวิธีเดินเรือหาปลาทุกวัน

by Soranat @24 มิ.ย. 2567 17:24 ( IP : 1...24 ) | Tags : สถานการณ์ - ปรากฎการณ์
photo  , 960x960 pixel , 82,988 bytes.

ชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนบ้านบ่ออิฐ จ.สงขลา ยังคงออกทำการประมงตามปกติ แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการทำมาหากินให้สอดคล้องกับสภาพอากาศที่แปรปรวน เนื่องจากในช่วงบ่ายค่ำจะมีฝนตกลงมาทุกวัน

วันนี้ 24 มิ.ย.67 ชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านบ่ออิฐสงขลา ส่วนใหญ่ยังคงออกทำการประมงตามปกติ แม้สภาพอากาศในช่วงนี้มีความแปรปรวน เนื่องจากในช่วงบ่ายค่ำจะมีฝนตกลงมาทุกวัน จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง

โดยชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านบ่ออิฐสงขลา ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการทำมาหากินให้สอดคล้องกับสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยจะออกทำการประมงในช่วงเวลา 04.00 น. - 05.00 น. และกลับเข้าฝั่งประมาณ 10.00 น. - 11.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงการมาเจอฝนตกในช่วงบ่ายค่ำ เนื่องจากทะเลชายฝั่งบ้านบ่ออิฐหากมีฝนตกจะมีลมกรรโชกแรงและเกิดคลื่นลมแรงตามมาด้วย ชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านบ่ออิฐจึงต้องปรับเปลี่ยนช่วงเวลาทำมาหากินให้เหมาะสม และมีความปลอดภัยมากที่สุด ถึงแม้ว่าระยะเวลาในการวางอวนจับสัตว์น้ำจะไม่กี่ชั่วโมงและจับสัตว์น้ำได้ไม่มากนัก แต่ก็ยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ตามปกติ โดยจะคอยรับฟังรายงานสภาพอากาศทุกวันก่อนที่จะออกเรือไปทำการประมงจับปลาในทะเล

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้ (ที่ 24 มิ.ย.67) มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชขึ้นไป ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20–35 กม./ชม. ห่างฝั่งทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงมา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15–35 กม./ชม. ห่างฝั่งทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

Relate topics