ศอ.บต.เตรียมจัดกิจกรรม "วิ่งเทรล" กระตุ้นการท่องเที่ยวชายแดนใต้หลังเปิดประเทศ

by sorawit @19 ก.ย. 2564 09:43 ( IP : 184...72 ) | Tags : ชิลล์ๆ เที่ยว-ชิม-ชอป , วาระภาคใต้
photo  , 960x960 pixel , 118,748 bytes.

โดย.. ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล

แน่นอนว่าเมื่อ ”โควิด-19” กลายเป็น “โรคประจำถิ่น” ของทุกประเทศไปแล้วทั้งโลก สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำให้เป็นนโยบายคือ ”เราต้องอยู่กับโควิด-19” ให้ได้ แทนที่จะตั้งหน้าตั้งตาเพื่อขับไล่โควิด-19 ออกไป เพราะเราบอกไม่ได้ว่า โควิด-19 จะจากประเทศนี้ จากโลกนี้ไปเมื่อไหร่

ที่สำคัญ การตั้งหน้าตั้งตาในการเอาชนะโควิด-19 อย่างเอาเป็นเอาตาย โดยการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวยิ่งทำให้คนในประเทศยิ่งยากจนลง กระทบตั้งแต่เจ้าสัวจนถึงคนปลูกผักบุ้ง เพราะไม่มีคนขาย ไม่มีคนซื้อ ประเทศอยู่ในสภาพที่เงียบงัน สงบนิ่ง คนจำนวนมากอยู่ในสภาพของลมหายใจที่รวยริน เพื่อรอวันสิ้นลมหายใจ ไม่ใช่จากโควิด-19 แต่จากความยากจน ที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งโดยสภาพเดิมคือมีปัญหาเรื่องคนว่างงานเป็นพื้นเดิมอยู่แล้ว เมื่อมีโควิด-19 เข้ามาเป็นเวลา 2 ปี ยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่กว่าเดิม คนที่เคยทำงานในมาเลเซีย ส่งเงินกลับมาเลี้ยงดูครอบครัว ก็กลายเป็นคนว่างงาน เพราะการปิดประเทศของ มาเลเซีย ซึ่งส่วนหนึ่งได้งานทำจากการที่ ศอ.บต.ประสานงานกับโรงงานอุตสาหกรรมในในพื้นที่ และในภูมิภาคอื่นๆ แต่ยังมีคนตกงาน ที่ตกค้าง อีกมากมาย

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว ที่ก่อนหน้าจะมีโควิด-19 เข้ามา การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในจังหวัดชายแดนภาคใต้เดินไปด้วยดี เพราะสถานการณ์การก่อเหตุร้ายที่ลดลง ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะใน อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นเมืองชายแดนที่อากาศดี อาหารอร่อย และมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลายแห่ง และมี “สกายวอล์ก” เพื่อชมทะเลหมอก ที่ ต.อัยเยอร์เวง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด

เมื่อรัฐบาลประกาศที่จะเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.ที่จะถึงนี้ แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลเองก็เห็นถึงความจำเป็นในการที่จะต้องให้ประเทศชาติมีการขับเคลื่อนไปข้างหน้าแทนการล็อกดาวน์ และพร้อมที่จะให้ทุกคนอยู่ร่วมกันกับโควิด-19 อย่างปลอดภัย ในขณะเดียวกัน เมืองท่องเที่ยวทุกเมืองในภาคใต้ก็เตรียมเปิดการท่องเที่ยว เช่นเดียวกับ จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ และเกาะสมุย ที่ได้ดำเนินการนำร่องไปก่อนแล้ว

หาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์ พลัส และด่านนอกแซนด์บ็อกซ์ จ.สงขลา ก็เตรียมพร้อมในการขับเคลื่อน เพราะเชื่อว่า ในเดือนต.ค. เมื่อในประเทศมาเลเซียมีการฉีดวัคซีนได้กว่าร้อยละ 70 ของประชากร มาเลเซีย ก็ต้องพิจารณาเปิดประเทศเช่นกัน เพราะการปิดประเทศถึง 2 ปีทำให้มาเลเซียมีปัญหาทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ไม่แพ้ประเทศไทย

ในส่วนของ ศอ.บต.นั้นได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเป็นเรื่องสำคัญ โดยจัดทำแผน ที่เชื่อมโยงทั้ง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งคณะกรรมการที่ปรึกษาการพัฒนาและการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ผลักดันให้ขับเคลื่อนอย่างเต็มรูปแบบเพื่อการต่อยอดกับการท่องเที่ยวชุมชนที่ดำเนินการอย่างได้ผลแล้วในหลายๆ พื้นที่

**ล่าสุด ศอ.บต.จับมือกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมด้วยการกีฬาแห่งประเทศไทยเตรียมจัดกิจกรรมวิ่งตามภูมิภาค (TRAIL RUNNING) ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ภายใต้องค์กร Ultra trail Du Mont Blanc ( utmb ) ในประเทศฝรั่งเศส โดยตัวแทนจากบริษัท รันนิ่ง คอนเน็ค จำกัด และตัวแทน (UTMB ) ประเทศฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ได้เข้าพบเพื่อหารือถึงแผนงานของการวิ่งตามภูมิประเทศในครั้งนี้กับผู้บริหารของ ศอ.บต.แล้ว **

พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวถึงกิจกรรมการวิ่งตามภูมิประเทศ (TRAIL RUNNING) ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นการร่วมกันระหว่าง ศอ.บต. กระทรวงท่องเที่ยวกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์และกระตุ้นการท่องเที่ยวการค้าขายในพื้นที่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับผู้ชื่นชอบและท้าทายด้วยการบุกตะลุยตามเส้นทางป่าเขา สัมผัสธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์ของเทือกเขาสันกาลาคีรีและป่าฮาลาบาลา โดยจะมีนักท่องเที่ยวหลายชาติหลายภาษาเข้าร่วม ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมหลัก

ในส่วนกิจกรรมย่อยลงมา ศอ.บต.ยังได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อให้สอดรับกับการเปิดประเทศ โดยที่จะทำการป้องกันระวังอย่าให้ ”การด์ตก” โดยที่เราต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างปลอดภัยด้วย

Relate topics