กลุ่มประมงโพงพางสงขลาปิดท่าแพขนานยนต์ หลัง จนท.จับเจ้าของโพงพางทำผิดกฎหมาย

by torn @26 พ.ค. 2567 16:33 ( IP : 1...105 ) | Tags : สถานการณ์ - ปรากฎการณ์ , วาระภาคใต้
photo  , 1200x1200 pixel , 152,012 bytes.

กลุ่มประมงโพงพาง จ.สงขลา กว่า 100 คน รวมตัวปิดท่าแพขนานยนต์ หลังเจ้าหน้าที่จับเจ้าของโพงพางทำผิดกฎหมาย

วันนี้ (26 พ.ค.) ได้มีชาวประมงใน ต.หัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา จำนวนกว่า 100 คน ทั้งชาย หญิง และเยาวชน ได้ทำการปิดท่าแพขนายยนต์ ฝั่ง อ.สิงหนคร เพื่อประท้วงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ คืนโพงพาง ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ที่เจ้าหน้าที่ได้ ตรวยยึด เป็นของกลาง ในการจับกุม เจ้าของโพงพาง 2 ราย ในทะเลสาบสงขลาเมื่อเวลา 0 6.00 น. ของวันเดียวกัน ในขณะที่เจ้าของโพงพางลงไปจับปลาที่ติดโพงพาง และนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี การปิดแพขนานยนต์ในครั้งนี้ได้สร้างความเดือดร้อน ให้กับผู้ที่สัญจรระหว่าง อ.เมือง และ อ.สิงหนคร เป็นอย่างมาก ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ที่เป็นผู้รับผิดชอบแพขนานยนต์ ที่ใช้ข้ามฟาก ได้ประกาศงดการให้บริการ จนกว่า จะมีการยกเลิกการปิดท่าแพในฝั่ง อ.สิงหนคร และ ให้ประชาชนใช้ เส้นทาง สะพานติณสูงลานนท์แทน

โดยก่อนหน้านี้ นายสมนึก พรหมเขียว ผวจ.สงขลา ได้มีการประกาศ รื้อถอน เครื่องมีประมงผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีทั้งโพงพาง ไซนั่ง ไซหนอน และลอบพับหรือไอ้โง่ ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะโพงพาง จำนวน 150 กว่าปาก ที่ ขีดขวางการเดินเรือประมง เรือ สินค้า เรือของบริษัทขุดเจาะแก๊ส และ น้ำมัน ในอ่าวไทย และเรือของทางราชการ  ซึ่งครบกำหนดผ่อนผัน ให้เจ้าของมารื้อถอนภายในวันที่ 22 พ.ค. แต่ไม่มีเจ้าของมารื้อถอน จึงได้สั่งการให้ ประมงจังหวัดสงขลา และเจ้าท่าจังหวัดสงขลา เข้าแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของโพงพาง ในข้อหาเรื่องมีประมงผิดกฎหมาย และรุกล้ำร่องน้ำการเดินเรือ แต่ไม่เป็นผล เพราะไม่มีใครยอมรื้อถอน โดยมีการต่อรองว่าจะขอเงินค่ารื้อถอน ปากละ 450,000 บาท เป็นการเยียวยา

หลังการปิดแพขนานยนต์ของกลุ่มประมง นายสมนึก พรหมเขียว ผวจ.สงขลา ได้ประสานงานกับกลุ่มผู้ปิดถนนให้ส่งตัวแทนมาเจรจาที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาจำนวน 3 คน เพื่อทำการคลี่คลายปัญหา โดยกลุ่มผู้ประท้วงปิดท่าแพขอให้มีการคืนเครื่องมือทำการประมง (โพงพาง) ที่เจ้าหน้าที่ยึดไว้เป็นของกลาง และขอให้เจ้าหน้าที่หยุดการจับกุม เจ้าของโพงพาง เพราะการทำโพงพางเป็นอาชีพของชาวประมงใน อ.สิงหนคร ซึ่งการเจรจายังไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้จำนวนผู้ประท้วงเพิ่มมากขึ้น มาการนำเต็นท์มาปักหลักที่ท่าแพขนานยนต์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า การปิดท่าแพขนานยนต์จะมีการ ยืดเยื้อ ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทำตามข้อเรียกร้องของชาวประมง

ปัญหาของโพงพางผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา ยืดเยื้อมานานเป็น 10 ปี โดยมีการปักโพงพางเป็นช่องๆ ที่รุกล้ำ ร่องน้ำในการเดินเรือกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้เจ้าของเรือชนเอาโพงพาง และต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับเจ้าของโพงพาง และการเดินเรือในทะเลสาบสงขลา เป็นไปด้วยความลำบาก เพราะมีโพงพาง ขวางอยู่ในร่องน้ำ เจ้าของกิจการเดินเรือ ได้รวมรวมเงิน 11 ล้านบาท ให้กับ นายธำรง เจริญกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ให้เจ้าของโพงพาง ที่ขวางร่องน้ำไปแล้วเมื่อปี 2559 แต่หลังจากนั้น ก็มีการนำโพงพางมาปักขวางร่องน้ำอีก ต่อมา กรมประมงได้ประการให้เครื่องมือโพงพาง เป็นเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย จังหวัดสงขลา ได้พยายาม เข้าทำการรื้อถอนมาโดยตลอด แต่ทำไม่สำเร็จ เพราะมีการ ข่มขู่ว่าจะมีการรื้อถอน จะรวมตัวกันประท้วงด้วยการปิดแพขนานยนต์ และ สะพานติณสูงลานนท์ ที่เป็นท่าเชื่อมระหว่าง จ.สงขลา กับ อ.สิงหนคร ซึ่งเป็นเส้นทางในการเดินทางไปยัง จ.นครศรีธรรมราช ที่เลียบชายทะเลอ่าวไทย

Relate topics