แฉกลลวงมิจฉาชีพลงทุนยิงโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก หลอกคนทำงานเกษตรออสเตรเลีย-เกาหลีใต้

by torn @7 ก.ค. 2567 15:55 ( IP : 1...153 ) | Tags : สถานการณ์ - ปรากฎการณ์ , วาระภาคใต้
photo  , 1200x1200 pixel , 153,589 bytes.

อธิบดีกรมการจัดหางาน ห่วงคนหางานถูกหลอกทำงานต่างประเทศ เตือนภัยมิจฉาชีพนิยมหลอกลวงลงโฆษณาบนเฟซบุ๊ก แนะตรวจสอบบริษัทจัดหางานถูกกฎหมายที่เว็บไซต์ “กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน” ก่อนหลงเชื่อโอนเงิน

นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพนิยมสร้างเพจเฟซบุ๊กเพื่อใช้เป็นช่องทางหลอกลวงคนไทยที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศ โดยมีการแอบอ้างว่าเป็นบริษัทจัดหางานต่างประเทศที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายกับกรมการจัดหางาน และสามารถจัดส่งไปทำงานต่างประเทศได้ โดยเชิญชวนคนหางานให้ติดต่อผ่านช่องทางแชทข้อความของเฟซบุ๊ก และให้แอดไลน์เพื่อติดต่อพูดคุย หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะส่งเอกสารต่างๆ ซึ่งถูกปลอมแปลงขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือให้คนหางานเชื่อว่ากำลังพูดคุยกับบุคคลหรือลูกจ้างของบริษัทจัดหางานที่มีตัวตนอยู่จริง เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจะให้ทำการโอนเงินเป็นค่ามัดจำหรือเป็นค่าดำเนินการด้านเอกสาร พร้อมออกใบเสร็จรับเงินปลอมเป็นหลักฐาน หรือบางรายมีการหลอกลวงขอข้อมูลส่วนบุคคลและนำไปใช้ในทางมิชอบหรือผิดกฎหมาย ล่าสุดมิจฉาชีพอาศัยการลงโฆษณาบนเฟซบุ๊ก รับสมัครคนงานเกษตร หรืองานโรงงาน ที่ประเทศออสเตรเลียและประเทศเกาหลีใต้ โดยจะมีข้อความ "ได้รับการสนับสนุน" อยู่ใต้ชื่อเฟซบุ๊ก และมีช่องแชทข้อความปรากฏบนโพสต์ ทำให้คนหางานเข้าถึงเพจปลอมเป็นวงกว้าง และถูกหลอกลวงจนเกิดความเสียหายจำนวนมาก

“ขอฝากถึงคนไทยที่กำลังหางานในต่างประเทศ ก่อนตัดสินใจโอนเงินให้สายนายหน้าหรือผู้แทนบริษัทรายใด ขอให้ตรวจสอบรายชื่อบริษัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งคนหางานไปทำงานต่างประเทศจากกรมการจัดหางาน ที่เว็บไซต์ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน doe.go.th/ipd เสียก่อน เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพมีกลวิธีสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหลอกลวงคนหางานหลายวิธี โดยปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มีการดำเนินคดีสาย นายหน้าเถื่อนแล้ว 372 ราย หลอกลวงคนหางานทั้งสิ้น 509 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย จำนวน 35,091,630 บาท ซึ่งประเทศที่พบคนหางานถูกหลอกลวงไปทำงานที่สุด ได้แก่เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ตามลำดับ

ทั้งนี้ หากคนหางานได้รับความเดือดร้อนจากการถูกมิจฉาชีพหลอกลวงไปทำงานต่างประเทศ สามารถขอรับคำปรึกษาและขอความช่วยเหลือได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 0 2248 4792 และ โทร. 0 2245 6763 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 โดยสามารถศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่ตนจะเดินทางไปทำงาน เพื่อป้องกันการหลอกลวงได้ที่เว็บไซต์กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ doe.go.th/overseas หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694

Relate topics