เกษตรกรบ้านคูขุดปลูก “พริกพันธุ์หอมเหลือง” ในแปลงมะพร้าว ทำเกษตรแบบผสมผสาน

by torn @28 ก.พ. 2564 15:38 ( IP : 124...62 ) | Tags : ชิลล์ๆ เที่ยว-ชิม-ชอป , วาระภาคใต้
photo  , 960x960 pixel , 141,210 bytes.

เกษตรกรบ้านคูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา ปลูก “พริกพันธุ์หอมเหลือง” ในแปลงมะพร้าว บนพื้นที่ 8 ไร่ ทำเกษตรแบบผสมผสาน ประเดิมเก็บพริกวันแรกหลังครบ 90 วัน ส่งขายในราคา กก.ละ 150 บาท

นายบัณฑิต เหมือนนอง สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสทิงพระ จำกัด เกษตรกรบ้านคูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา หันมาปลูก “พริกพันธุ์หอมเหลือง” ในแปลงมะพร้าว 4,500 ต้น บนพื้นที่ 8 ไร่ ทำเกษตรแบบผสมผสาน โดยในวันนี้ (28 ก.พ. 64) นายบัณฑิต และนางปราณี เหมือนนอง สองสามีภรรยา ได้ประเดิมเก็บพริกหอมเหลืองวันแรก หลังปลูกครบ 90 วัน พริกเริ่มทยอยสุก นำส่งขายให้กับแม่ค้าเจ้าประจำในราคา กก.ละ 150 บาท ซึ่งถือว่าราคายังดีอยู่ และหลังจากนี้ก็จะจ้างคนงานมาช่วยเก็บพริกในราคา กก.ละ 20 บาท เนื่องจากแม่ค้าสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก และยังคงให้ในราคาเดิม กก.ละ 150 บาท

สำหรับการปลูกพริกหอมเหลือง จำนวน 4,500 ต้น แซมแปลงมะพร้าว 300 ต้น เต็มพื้นที่ 8 ไร่ แบบไร่นาสวนผสม ใช้ระยะเวลาปลูกพริกเพียง 90 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ ที่ผ่านมา นายบัณฑิต เหมือนนอง ก็ปลูกแตงโม และฟักทอง จนมีความเชี่ยวชาญในการปลูกมาเป็นเวลานาน มีความรู้ในเรื่องของแตงโม และฟักทองเป็นอย่างดี แต่เนื่องจากปลูกแตงโม และฟักทองไม่ได้ เพราะมันเกี่ยวกับร่มมะพร้าว มะพร้าวบังแสง เลยหันมาปลูกพริกแทน พริกสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ตั้งเป้าไว้หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตพริกหมดแล้ว รายได้จะอยู่ที่ 3 แสนกว่าบาท

นายบัณฑิต เหมือนนอง เกษตรกรบ้านคูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา กล่าวว่า วันนี้มาเก็บพริกหอมเหลืองวันแรก ปลูกในพื้นที่ 8 ไร่ ปลูกผสมผสานกับมะพร้าว โดยปลูกพริกประมาณ 4,500 ต้น เก็บวันแรกประมาณ 10 กิโลกรัมๆ ละ 150 บาท สาเหตุที่หันมาปลูกพริกในช่วงนี้ ไม่ใช่พริกมีราคาแพง แต่เนื่องจากปลูกแตงโม และฟักทองมันไม่ได้ เพราะมันเกี่ยวกับร่มมะพร้าว มะพร้าวบังแสง เลยหันมาปลูกพริกแทน ปลูกพริกแล้วก็ดี ออกดอกดี ดอกสมบูรณ์ ต้นก็สมบูรณ์ดี พริกมะพร้าวอยู่กันได้ มะพร้าวช่วยพรางแสงให้พริกด้วย ถ้าปลูกฟักทองกับแตงโมมันไม่ได้ผล เพราะมันไม่ได้แสงแดด เพราะมะพร้าวอยู่ข้างบน

สำหรับการดูแลรักษาพริกก็ไม่ยาก ก็ดูแลเหมือนกับทั่วๆ ไป แมลงรบกวนน้อย มีบ้างก็เพลี้ยอ่อนจึงไม่เป็นอะไร เราฉีดชีวภาพมันก็หายไป

Relate topics