ผู้ว่าฯ สงขลาเปิดงานประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี ตรุษจีนหาดใหญ่

by sorawit @15 ก.พ. 2567 16:05 ( IP : 184...88 ) | Tags : ผู้คน - สังคม
photo  , 720x405 pixel , 58,170 bytes.

คึกคัก ตรุษจีนปีมังกร ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ ตรุษจีน หาดใหญ่ 2567 อย่างเนืองแน่น พร้อมร่วมเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 66 ของการก่อตั้งมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตี๊ง)

นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ ตรุษจีน หาดใหญ่ 2567” โดยมีนางมณีรัตน์ พรหมเขียว ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา นางอู๋ ตงเหมย กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา นายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) พลตรี ปกรณ์ จันทรโชตะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 พลตำรวจตรี เชาวลิต เลี้ยงสุพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ ประธานสมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา นายอำเภอหาดใหญ่ รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนเข้าร่วม ณ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า งานประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ ตรุษจีน หาดใหญ่ ของมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) ถือเป็นงานเทศกาลใหญ่ประจําปี คู่บ้านคู่เมืองชาวหาดใหญ่มาอย่างช้านาน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างให้ความสนใจเดินทางเข้าร่วมเป็นจํานวนมากทุกปี โดยในปีนี้ทางมูลนิธิฯ ได้ดำเนินการมาจนกระทั่งครบรอบปีที่ 66 จึงขอแสดงความยินดีในความมุ่งมั่น เสียสละ และความก้าวหน้าของมูลนิธิ ซึ่งปัจจุบันนี้ ยังรวมความศรัทธาไปถึงคนในจังหวัดใกล้เคียงและประเทศใกล้เคียงอีกด้วย เพื่อให้ทุกคนได้มาสักการะ ได้มาสะเดาะเคราะห์ ได้มาทำบุญ และได้รับสิ่งที่เป็นสิริมงคล เป็นความสุขจากงานในครั้งนี้ สอดรับกับนโยบาย Soft Power ของรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างเศรษฐกิจให้กับเมืองสงขลา

สำหรับงานประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี ตรุษจีนหาดใหญ่ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 18 กุมภาพันธ์ 2567 (10 วัน 10 คืน) ภายในงานมีการแสดงแสง สี เสียง ชุด "อิทธิฤทธิ์มังกรสวรรค์ มหัศจรรย์ไต้ฮงโจวซือ" ซึ่งจะแสดง 3 วัน ในเวลา 19.00-20.00น. นอกจากนี้ ยังมีการแสดงของศิลปิน นักร้อง อีกมากมาย พร้อมทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าอาหารที่คัดสรรมาจากทั่วประเทศกว่า 100 ร้านค้า โดยนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาร่วมงาน นอกจากจะได้อิ่มบุญ ก็จะได้อิ่มสุข อิ่มกาย อิ่มใจ และได้ร่วมพิธีอันเป็นมงคลยิ่งในปีนี้ เนื่องจากตรงกับปีมังกรทอง ซึ่งชนชาวจีนถือว่าเป็นปีแห่งความสิริมงคลอันยิ่งใหญ่

ด้านนายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ กล่าวถึงการจัดงานมหากุศล ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี ตรุษจีนหาดใหญ่ 2567 ว่า เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานราชการภาครัฐ ประกอบด้วยทางจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหารและตำรวจ อีกทั้งการสนับสนุนจากภาคเอกชน บริษัท ร้านค้า ต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่จากทางโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของทางมูลนิธิฯ ที่ได้ร่วมกันทำงานจนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

Relate topics