ปีละครั้ง! ประชาชนชื่นมื่นหามเกี้ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

by Soranat @23 ก.พ. 2567 17:02 ( IP : 1...251 ) | Tags : ผู้คน - สังคม
photo  , 960x960 pixel , 122,348 bytes.

ประชาชนชื่นมื่นร่วมแรงร่วมใจกันหามเกี้ยวมหามงคล หรือหามเกี้ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่ จ.ปัตตานี พบเห็นได้เพียงปีละครั้ง

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ที่บรรยากาศเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนผ่านไป 13 วัน ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี และที่บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี นายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน พร้อมด้วยบรรดาศิษยานุศิษย์ผู้เลื่อมใสศรัทธา กว่า 100 คน ร่วมแรงร่วมใจกันหามเกี้ยวมหามงคล หรือหามเกี้ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีเฉพาะจังหวัดปัตตานี

โดยจะได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวออกจากศาล ก่อนประทับบนเกี้ยวมหามงคล และเคลื่อนขบวนแหแหนไปรอบเมืองปัตตานี เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนเลื่อมใส่ศรัทธาองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ต่างยืนรอเพื่อสักการะองค์เจ้าแม่ฯ ซึ่งทุกคนต่างก็ขอองค์เจ้าแม่ให้มีการงานที่ดี ร่ำรวย และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่นของประชาชนที่ได้พบเห็นในรอบ 1 ปี

สำหรับเกี้ยวมหามงคลขนาดใหญ่ ต้องใช้คนเป็นจำนวนมากในการแหรอบเมือง ซึ่งสามารถหามได้จำนวน 100 คน แต่ด้วยเกี้ยวมีน้ำหนักมาก และมีระยะทางไกลที่จะต้องหามไปตามเส้นทางต่างๆ ทำให้บรรดาศิษยานุศิษย์และประชาชนเลื่อมใสศรัทธาองค์เจ้าแม่ จะต้องผลัดเปลี่ยนกันหาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพิธีสร้างความสามัคคี ความรักใคร่กลมเกลียวกัน

อย่างไรก็ตาม พิธีการแห่องค์เจ้าแม่มหามลกลเป็นประพิธีที่ทำขึ้นทุกปี เพื่ออนุรักษ์วัฒนรรมประเพณี ที่เป็นมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดปัตตานี อีกทั้งสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีให้นักท่องเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดปัตตานี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายในศาลเจ้าเล่งจูเกียง ซึ่งเป็นที่ประทับองค์พระต่างๆ ได้มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักสักการะ ซึ่งทุกคนต่างขอให้มีชีวิตที่ดีและร่ำรวย ที่สำคัญต่างมาขอเลข มีพ่อค้าแม่ขายออกมาขายล็อตตารี่กันเป็นจำนวนมาก และเลขเด็ดที่แห่กันสนใจคือ เลข 63 ซึ่งเป็นเลขที่ตั้งศาลเจ้าเล่งจูเกียง

Relate topics